ไม่อยากเจอปัญหาการนอน ต้องแก้ไขให้ตรงจุด

ถ้าพูดถึงปัญหาที่ส่งผลทางด้านสุขภาพและด้านจิตใจคงจะหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องการนอน ปัญหานี้ถึงแม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ดูไม่ใหญ่โตอะไรแต่ถ้ามันเกิดขึ้นเป็นประจำ ก็อาจทำให้คุณสูญเสียประสิทธิภาพในการทำงานได้ง่ายๆ มีวิธีการฝึกตัวเองมีหลายแบบเช่นลดปัญหาส่วนตัว ลดความ เครียดสวดมนต์ แม้กระทั่งการดูหนังโป๊ก็ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ปัญหาเหล่านี้บรรเทาลงได้

บางคนมีปัญหาตั้งแต่การเริ่มนอนหลับไปจนถึงระหว่างที่นอนหลับ ซะส่วนใหญ่แล้วหลายๆคนจะนอนรวดเดียวตลอดทั้งคืนแต่ก็มีบางคนที่มักจะรู้สึกตัวหรือสะดุ้งขึ้นมาระหว่างนอนหลับด้วย

ปัญหาแรกที่ควรได้รับการแก้ไขคือในเรื่องปัญหาความเครียด บางคนไม่รู้ตัวว่ากำลังเครียดจนคนรอบข้างสังเกตเห็น เนื่องจากคนจำนวนมากที่ต้องประสบปัญหานี้ ทางแก้ที่เหมาะสมที่สุดก็คือการทำให้ตัวเองเกิดความเครียดน้อยลง หรือหาวิธีที่ทำให้ความเครียดหายไปได้เร็วที่สุด ว่าจะเป็นการดูหนังโป๊ หรือการหาสื่อบันเทิงมาดู

หาความเครียดของคุณมันเป็นผลมาจากปัญหาที่ลึกซึ้งกว่า คุณก็ต้องเริ่มพิจารณาแล้วว่าปัญหาเกิดจากอะไรเพื่อที่จะได้แก้ไขอย่างตรงจุด การพยายามลดหรือหยุดปัญหานั้น จะช่วยให้ลดความเครียดลงได้และสามารถทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น แม้ว่าบางทีตัวเราเองจะเป็นเพียงแค่คนที่ช่วยรับฟังปัญหาของคนรอบข้าง ทำให้เราเองหาวิธีคิดที่จะช่วยเหลือจนทำให้เรานั้นเป็นทุกข์ กลายเป็นคนมีปัญหา หรือกลายเป็นคนที่เครียดอยู่คนเดียวเพราะคนคนนั้นได้นำความเครียดมาไว้ที่เราแทน

แต่ถ้าคุณคิดว่าการแก้ปัญหาด้วยการลดความทุกข์ลงเป็นเรื่องที่ยาก เรามีอีกหนึ่งวิธีนั่นก็คือการที่คุณตั้งสมาธิและใช้การหายใจ ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาเล็กน้อย แต่จะช่วยทำให้เราหลับได้เร็วขึ้นการหายใจเข้าออกให้ช้าที่สุด การฝึกแบบนี้จะใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะจับจุดได้ คนส่วนใหญ่มักจะเบื่อไปซะก่อน แต่อย่างน้อยคุณก็รับได้แน่นอน

ส่วนใครที่ มีโอกาสที่จะรับฟังเสียงต่างๆจากธรรมชาติก็อาจเป็นข้อดีที่ช่วยให้คุณสามารถทำสมาธิหรือช่วยให้คุณเคลิ้มหลับได้ง่ายกว่าเดิม เพียงแค่คุณปล่อยใจให้โล่งๆ และพยายามฟังเสียงนั้นด้วยความตั้งใจจับสมาธิไปที่เสียงเหล่านั้นวิธีนี้ก็จะช่วยให้เราหลับได้เร็วขึ้น  แต่ก็ต้อง งดดูหนังโป๊ในช่วงก่อนนอนด้วยเพื่อให้ร่างกายของคุณเกิดความสงบ เน้นที่การฟังเสียงของสิ่งรอบตัวหรือเสียงที่ทำให้เกิดความผ่อนคลาย พยายามทำเป็นประจำทุกวันเพื่อให้ร่างกายเรียนรู้ และเกิดการจดจำว่าเวลาต่างๆของเราควรจะทำอะไรบ้าง เพราะส่วนใหญ่ที่มีปัญหาคือจะเป็นคนนอนหลับไม่เป็นเวลา

ปัญหาสุดท้ายที่จะต้องแก้ไขคือปัญหาของคนที่สะดุ้งหรือตื่นมาในตอนดึก มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะสามารถนอนหลับยาวๆตลอดทั้งคืนได้หากคุณเป็นคนที่มีปัญหานี้ แต่คุณก็ต้องพยายามไม่ไปไหน  และไม่ว่าจะนอนหลับหรือไม่ก็ห้ามลุกจากที่นอนอย่างเด็ดขาดจนกว่าจะถึงเวลาตื่นตามปกติ  ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้ร่างกายของเรา เกิดการเรียนรู้และจดจำ รวมถึงป้องกันไม่ให้ตัวเราเองไปทำกิจกรรมหนักๆจนไม่สามารถหลับได้

By Colin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *